SharePoint
portal

Skip Navigation LinksNgành-Giáo-dục-và-Đào-tạo-tổng-kết-năm-học-2018-2019

Ngành Giáo dục và Đào tạo tổng kết năm học 2018-2019
  Cập nhật: 8/6/2019 3:07 PM

Sáng 6/8, Bộ GD&ĐT đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết năm học 2018-2019, triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020.  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, lãnh đạo một số bộ, ngành và 63 tỉnh, thành phố tại các điểm cầu truyền hình trực tuyến.


Đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hải Dương

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Hải Dương có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Dương Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh; Lương Văn Cầu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo, chuyên viên ngành giáo dục của tỉnh.

Tại hội nghị, bên cạnh làm rõ các kết quả nổi bật trong năm học vừa qua,  Bộ GD&ĐT cùng các bộ ngành có liên quan và các địa phương đã cùng thảo luận về những hạn chế, tồn tại, nguyên nhân, đề xuất một số giải pháp khắc phục để nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo trong năm học 2019-2020 và những năm tiếp theo.

Tại tỉnh Hải Dương, năm học 2018-2019 vừa qua, ngành giáo dục đã cơ bản hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đầu năm học đề ra đề ra. Chất lượng giáo dục toàn diện được giữ vững; Tỉ lệ Tốt nghiệp THPT quốc gia đạt 96,38%; Chất lượng học sinh giỏi quốc gia có tiến bộ vượt bậc với 7 giải Nhất, 17 giải Nhì, 20 giải Ba và 26 Khuyến khích. Các hoạt động giáo dục tư tưởng chính trị, văn hóa truyền thống, đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên được chú trọng, thực hiện qua nhiều hình thức, được lồng ghép tích hợp trong các môn học theo chương trình. Các kỳ thi được tổ chức an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Tính đến 31/5/2019 toàn tỉnh có 693 trường đạt chuẩn quốc gia. Đội ngũ cán bộ giáo viên 100% đạt chuẩn.

Việc ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý và dạy học được đẩy mạnh, có hiệu quả, 100% trường học trên địa bàn tỉnh đã lắp đặt đường truyển Internet, 100% các cơ sở giáo dục và đào tạo trên địa bàn tỉnh Hải Dương tiếp tục sử dụng có hiệu quả Hệ thống quản lý trường gồm quản lý học sinh, quản lý giáo viên, quản lý thi, xếp thời khóa biểu, sổ điểm điện tử, sổ liên lạc điện tử…

GDtrienkhaiNV2019-2.jpg

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Hiển phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Mạnh Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hải Dương cho biết, Hải Dương là một tỉnh đang phát triển mạnh về công nghiệp, số lượng các doanh nghiệp liên tục tăng thu hút lượng lớn lao động từ các tỉnh thành trong cả nước về làm việc, sinh sống, từ đó, số lượng trẻ em cũng tăng theo, tác động đến hệ thống các cơ sở giáo dục trên địa bàn, đặc biệt là giáo dục mầm non. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị Bộ GD&ĐT, Bộ Nội vụ cần có cơ chế, chính sách đặc thù liên quan đến nguồn nhân lực trong ngành giáo dục đối với các địa phương như Hải Dương. Bộ GD&ĐT sớm ban hành hướng dẫn về việc chuyển đổi các trường phổ thông công lập sang loại hình tư thục để các địa phương chủ động trong triển khai thực hiện sắp xếp lại tổ chức bộ máy gắn với tinh giản biên chế trong các đơn vị sự nghiệp công lập. Bộ cần nghiên cứu và chỉ đạo quyết liệt trong việc triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới, cùng với việc thay đổi sách giáo khoa; nâng cao chất lượng dạy học ngoại ngữ để đáp ứng tốt nhu cầu hội nhập quốc tế...

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có những nhận định cụ thể về kết quả ngành Giáo dục đạt được trong năm học vừa qua, cũng như vấn đề còn tồn tại, hạn chế.

 Một số giải pháp lớn được Thủ tướng nêu ra, trong đó có việc địa phương phải rà soát lại quy hoạch mạng lưới trường lớp, nhất là hệ thống các trường mầm non, phổ thông, tạo điều kiện cho con em và người dân. Địa phương phải bố trí đủ quỹ đất để xây dựng hệ thống trường học.

Cùng với đó, đẩy mạnh sắp xếp các trường sư phạm, tập trung vào các trường sư phạm trọng điểm; các trường khác có lộ trình làm vệ tinh trong bồi dưỡng giáo viên cho địa phương. Trường sư phạm phải đào tạo ra nhà giáo dục, không phải là thợ dạy.

Các cơ sở giáo dục Đại học phải rà soát, sắp xếp lại mạnh mẽ hơn để đảm bảo chất lượng và các điều kiện cho phát triển. Phải có lộ trình kiên quyết với các trường chất lượng thấp. Thủ tướng yêu cầu Bộ GD&ĐT trình Thủ tướng Chính phủ đóng cửa một số cơ sở giáo dục ĐH kém chất lượng kéo dài; kiểm tra và dừng đào tạo các ngành đào tạo kém chất lượng, báo cáo Thủ tướng Chính phủ để chấn chỉnh…

Về giáo viên, Thủ tướng yêu cầu địa phương phải rà soát, sắp xếp lại đội ngũ giáo viên theo hướng khắc phục tình trạng thừa thiếu cục bộ hiện nay. Có kế hoạch bồi dưỡng giáo viên đảm bảo tiêu chuẩn để thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới. Tiếp tục rà soát tinh gọn hiệu quả đội ngũ phục vụ tại các trường học…

Đặc biệt, vấn đề giáo dục đạo đức, lối sống cho HSSV, Thủ tướng nhấn mạnh vai trò của gia đình – nhà trường và xã hội; trong đó nhà trường đóng vai trò trung tâm. Thủ tướng đồng thời đưa ra yêu cầu cụ thể cho các bộ, ban, ngành đoàn thể liên quan nhằm làm tốt vấn đề này.

Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ cũng nhấn mạnh giải pháp tập trung đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; thực hiện tự chủ đại học, trong đó có vấn đề hội đồng trường; nghiên cứu cơ chế thí điểm trường mầm non, phổ thông có điều kiện thực hiện tự chủ chi thường xuyên, trong đó lưu ý không phải vì tự chủ mà bị thị trường chi phối, bỏ qua các nguyên lý giáo dục mà Đảng, Nhà nước, Bác Hồ đã đưa ra; quan tâm đến giáo dục miền núi, phát huy vai trò của các hội khuyến học…

 
Các tin mới hơn:
Các tin cũ hơn:
Bản đồ hành chính tỉnh Hải Dương
Thông tin chỉ đạo điều hành
Thông tin tra cứu
Danh bạ Sở Ban Ngành
Danh bạ UBND các Huyện TP-TX
Số điện thoại cần biết
Các tuyến xe buýt
Các hãng taxi
Các Văn phòng Công chứng
Bảng khung giá đất
Lịch phát sóng đài truyền hình
Lịch cắt điện
Kết quả XSKT
na
na
na
na
na
na
na
qc
na
qc
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 18382068

Cơ quan chủ quản:Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương
Trưởng Ban Biên tập: Ông Lương Văn Cầu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương
Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương
Đơn vị thực hiện: Trung Tâm Công nghệ thông tin - Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương
Địa chỉ: Số 45 Quang Trung - TP Hải Dương
Điện thoại: 0220.3837 444 - Fax: 0220.3853 601 - Email: haiduong@chinhphu.vn, ubndthd@gmail.com