SharePoint
portal

Skip Navigation LinksHộinghịtrựctuyếntoànquốcsơkết3nămthựchiệnđềánĐàotạonghềcholaođộngnôngthôn

Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 3 năm thực hiện đề án Đào tạo nghề cho lao động nông thôn
  Cập nhật: 19/07/2013 10:39 SA

Sáng ngày 17/7/2013, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 3 năm thực hiện Quyết định 1956 của Thủ tướng Chính phủ về "Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020" (gọi tắt là Đề án 1956).

Tham dự Hội nghị tại điểm cầu Hải Dương có đồng chí Nguyễn Văn Quế, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh.

Sau 3 năm thực hiện Đề án, toàn quốc có hơn 1 triệu lao động nông thôn đã được hỗ trợ dạy nghề (đạt 77,74% kế hoạch). Trong số đó, có trên 820 ngàn người có việc làm mới hoặc tiếp tục làm nghề cũ có năng suất, thu nhập cao hơn, chiếm 78,9%. Trong thời gian này, tỉnh Bình Định đã triển khai dạy nghề thí điểm các mô hình đào tạo nghề cho lao động nông thôn: nuôi gà thả vườn an toàn, làm nón lá, nuôi cá lóc trên bạt, chạm khắc gỗ …; phát triển mạng lưới dạy nghề công lập lên 20 cơ sở, hỗ trợ 43 tỉ đồng tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy nghề. Có gần 49.000 người lao động được dạy nghề, góp phần nâng tỉ lệ lao động qua đào tạo của tỉnh lên 40% trong năm 2012, thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu lao động khu vực nông thôn, giúp giảm nghèo nhanh và bền vững; mạng lưới cơ sở dạy nghề đã được củng cố, phát triển; hàng năm, số học viên có việc làm đạt trên 75%. Tuy nhiên, việc triển khai công tác này còn chậm, thiếu đồng bộ, chưa phù hợp với đặc điểm của từng vùng, ngành kinh tế; thiếu định hướng dài hạn, chưa gắn với quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch nông thôn mới… Một số nơi, dạy nghề còn chạy theo số lượng, chất lượng thấp, chưa phù hợp với nhu cầu của người học và người sử dụng lao động.

Tại Hội nghị, đại diện một số địa phương đã chia sẻ những kinh nghiệm, cách triển khai hiệu quả cũng như khó khăn, vướng mắc trong công tác triển khai Đề án 1956. Thời gian tới, các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tập trung huy động các nguồn lực, tăng cường công tác đào tạo bồi dưỡng cán bộ quản lý dạy nghề ở các cấp, nâng cao chất lượng của các cơ sở tham gia dạy nghề; tập trung nhân rộng các mô hình dạy nghề hiệu quả. Với mục tiêu hỗ trợ dạy nghề cho khoảng 2 triệu lao động nông thôn,  tạo điều kiện cho người học xong có việc làm mới hoặc tiếp tục làm nghề cũ nhưng có năng suất hiệu quả cao hơn đạt từ 70% trở lên…

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng ban Chỉ đạo Trung ương đã biểu dương, ghi nhận những kết quả công tác dạy nghề của các địa phương trong cả nước. Đồng chí nhấn mạnh, thời gian qua, công tác dạy nghề đã thu hút được sự quan tâm tham gia tích cực của cả hệ thống chính trị, các lực lượng, huy động được các nguồn lực trong xã hội; công tác quản lý, chỉ đạo, tổ chức thực hiện ngày càng hoàn thiện và có hiệu quả hơn; hình thức tổ chức dạy nghề được đa dạng hoá, phù hợp với nhu cầu người học nghề.

Đồng chí Phó Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TW ngày 05/11/2012 của Ban Bí thư Trung ương Đảng  về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác dạy nghề cho lao động nông thôn; các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, nghề nghiệp tiếp tục vào cuộc; huy động, lồng ghép các nguồn lực tham gia dạy nghề cho lao động nông thôn theo Quyết định 1956 để từng bước nâng cao chất lượng, duy trì số lượng, đảm bảo có hiệu quả theo lộ trình của Đề án; UBND các tỉnh, thành phố rà soát việc thực hiện quy trình xác định, phê duyệt danh mục nghề đào tạo, các điều kiện của từng cơ sở dạy nghề; nhân rộng các điển hình, mô hình dạy nghề hiệu quả.

 
Bản đồ hành chính tỉnh Hải Dương
Thông tin chỉ đạo điều hành
Thông tin tra cứu
Danh bạ Sở Ban Ngành
Danh bạ UBND các Huyện TP-TX
Số điện thoại cần biết
Các tuyến xe buýt
Các hãng taxi
Các Văn phòng Công chứng
Bảng khung giá đất
Lịch phát sóng đài truyền hình
Lịch cắt điện
Kết quả XSKT
na
na
na
na
na
na
na
qc
na
qc
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 18880176

Cơ quan chủ quản:Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương
Trưởng Ban Biên tập: Ông Lương Văn Cầu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương
Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương
Đơn vị thực hiện: Trung Tâm Công nghệ thông tin - Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương
Địa chỉ: Số 45 Quang Trung - TP Hải Dương
Điện thoại: 0220.3837 444 - Fax: 0220.3853 601 - Email: haiduong@chinhphu.vn, ubndthd@gmail.com