SharePoint
portal

Skip Navigation LinksKhaihộitruyềnthốngmùaxuânVănmiếuMaoĐiền

Khai hội truyền thống mùa xuân Văn miếu Mao Điền
  Cập nhật: 8/22/2013 9:17 AM
 

Tham dự có đại diện các cơ quan TW, tỉnh Hưng Yên anh em; một số ban, ngành của tỉnh và huyện Cẩm Giàng; các trường Đại học-Cao đẳng, TH chuyên nghiệp, trường phổ thông; các dòng họ khuyến học, đại diện quê hương của các danh nhân, cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh.
Lễ khai hội mở đầu với màn trống hội có quy mô khá hoành tráng, do các nghệ sĩ của tỉnh biểu diễn, làm âm vang một vùng và làm rộn rã lòng người về với lễ hội.

 

Tiếp đó, là diễn văn khai hội của Trưởng ban tổ chức, ôn lại quá trình hình thành và phát triển của Văn miếu Mao Điền gắn liền với lịch sử dân tộc, lịch sử phát triển của xứ Đông xưa-Hải Dương nay…Văn miếu Mao Điền được khởi dựng ngày mồng 2-11-1800 tại Vĩnh Lại, huyện Đường An (H.Bình Giang ngày nay). Năm Tân Dậu 1801, di chuyển về địa điểm hiện nay thuộc xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng. Văn miếu Mao Điền là văn miếu lớn thứ hai và là một trong bốn văn miếu của cả nước còn lại đến ngày nay…Đã trên 200 năm, Văn miếu Mao Điền không chỉ là nơi thờ Khổng Tử-Nhà tư tưởng, nhà chính trị xuất sắc thời cổ đại, mà còn là Trường thi tuyển chọn nhân tài cho quốc gia của các triều đại phong kiến, một thắng cảnh của xứ Đông xưa, sau bị xuống cấp nghiêm trọng do chiến tranh và thời gian. Năm 2004, Văn Miếu được tỉnh đầu tư đại trùng tu- xây dựng và có quy mô gần đúng như xưa. Hiện tại, đây còn là nơi thờ phụng các bậc đại nho, hiền tài của đất nước là: Nhà giáo Chu Văn An, Lưỡng quốc Trạng nguyên Mạc Đĩnh Chi, Đại y Thiền sư Tuệ Tĩnh, Quan Nhập nội hành khiển Phạm Sư Mệnh, Anh hùng dân tộc-Danh nhân văn hóa Thế giới Nguyễn Trãi, Trình Quốc công Nguyễn Bỉnh Khiêm, Thần toán Vũ Hữu và Nữ Tiến sĩ Nguyễn Thị Duệ. Lễ hội là dịp tôn vinh truyền thống trọng đạo học của xứ Đông và cả nước xưa- nay. Hàng năm, Văn miếu Mao Điền được đón tiếp hàng chục vạn du khách thập phương, các nhà giáo, học sinh sinh viên các cấp học về tham quan chiêm bái…
Sau diễn văn khai hội là Lễ tế Liệt vị tiên hiền đang thờ tại Văn Miếu do các vị cao niên của các thôn trong xã Cẩm Điền thực hiện.Nội dung Văn tế ca ngợi công đức của các vị tiên hiền, những người đã có nhiều công lao đóng góp vì sự tồn vong của xã tắc, đóng góp để làm nên văn hóa phố phường Thăng Long và văn hiến xứ Đông, mà danh thơm vạn cổ lưu truyền…Tiếp đó, các đại biểu ở TW, địa phương cùng nhân dân đã làm lễ dâng hương lên đức Khổng Tử cùng các danh nhân…Nhân dịp này, những người con của quê hương cũng đã cung tiến những hiện vật và tài liệu làm phong phú thêm giá trị văn hóa của di tích.
Sau lễ dâng hương, các đại biểu và đông đảo nhân dân được thưởng thức màn Lễ chữ của Đoàn lễ đến từ xã Bình Minh-Bình Giang. Các nghệ nhân dân gian trong trang phục truyền thống đã trình diễn trên nền nhạc dân tộc và lần lượt xếp thành từng chữ “Tiên Học Lễ - Hậu Học Văn” bằng chữ Hán. Đây là nét đặc biệt của Lễ hội Văn miếu Mao Điền, nơi gắn liền với các bậc đại Nho và với ý nghĩa: Khẳng định truyền thống trọng đạo học của người Hải Dương.
Tại Lễ khai hội, BTC cũng đã khai mạc gian triển lãm trưng bày 100 bức ảnh nghệ thuật của Nghệ sĩ nhiếp ảnh Đàm Long Xây và các tác phẩm mỹ thuật của họa sĩ Lê Bảo Tứ. Chủ đề về “ nét đẹp mảnh đất và con người Hải Dương”…
Theo đánh giá bước đầu của BTC, lễ hội diễn ra an toàn và không xuất hiện các tệ nạn và hiện tượng tiêu cực….Lễ hội truyền thống mùa xuân Văn miếu Mao Điền diễn ra đến hết ngày 3- 4 (tức 19-2 Canh Dần) với nhiều nghi thức tế lễ đặc biệt khác. Phần hội có cờ tướng, cờ người, bóng nước, kéo co, rối nước. Đặc biệt là Thi viết chữ đẹp- giật giải Khôi Nguyên, Thư pháp Hán-Nôm và trưng bày sản phẩm sứ Chu Đậu, các đặc sản địa phương, tranh dân gian, sách ảnh về Hải Dương.
 
Bản đồ hành chính tỉnh Hải Dương
Thông tin chỉ đạo điều hành
Thông tin tra cứu
Danh bạ Sở Ban Ngành
Danh bạ UBND các Huyện TP-TX
Số điện thoại cần biết
Các tuyến xe buýt
Các hãng taxi
Các Văn phòng Công chứng
Bảng khung giá đất
Lịch phát sóng đài truyền hình
Lịch cắt điện
Kết quả XSKT
na
na
na
na
na
na
na
qc
na
qc
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 18385768

Cơ quan chủ quản:Ủy ban nhân dân tỉnh Hải Dương
Trưởng Ban Biên tập: Ông Lương Văn Cầu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương
Cơ quan thường trực: Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương
Đơn vị thực hiện: Trung Tâm Công nghệ thông tin - Văn phòng UBND tỉnh Hải Dương
Địa chỉ: Số 45 Quang Trung - TP Hải Dương
Điện thoại: 0220.3837 444 - Fax: 0220.3853 601 - Email: haiduong@chinhphu.vn, ubndthd@gmail.com